Nồi nướng, lò nướng là những vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình. Lò nướng và nồi nướng mặc dù đều có công dụng nướng nhưng mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nên mua lò nướng hay nồi nướng thủy tinh? những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

1. LÒ NƯỚNG

Lò nướng lại có hình dạng như một cái thùng, được làm từ kim loại, nhìn bề ngoài khá giống với lò vi sóng nhưng bên trong cấu tạo sẽ có chút khác biệt. Lò nướng thùng có xiên quay, giá đỡ, và khay hứng mỡ.

  • Nguyên tắc hoạt động

Lò nướng làm nóng băng điện trở, có 4 thanh kim loại gắn trong lò gọi là thanh điện trở. Khi khởi động lò nướng, 4 thanh điện trở sẽ được nung nóng đỏ lên tới nhiệt độ cài đặt sẵn, và tỏa nhiệt ra bên trong lò để làm chín thực phẩm.

Lò nướng có các chế độ lửa như: Lửa trên, lửa dưới, cả lửa trên và lửa dưới, quạt đối lưu.

  • Chức năng của lò nướng

Lò nướng có thể nướng được hầu hết mọi thứ, từ rau củ, thịt cá cho đến nướng bánh. Với lò nướng, mọi thứ sẽ được nướng nhanh hơn, chín đều hơn và ngon hơn bởi hầu hết mọi lò nướng đều có xiên quay, các thực phẩm sẽ được quay tròn đều và chín từ từ.

  • Dung tích lò nướng

Lò nướng có nhiều loại dung tích, từ nhỏ cho đến vừa và lớn. Nhìn chung so với dung tích của nồi nướng thì lò nướng có dung tích lớn hơn khoảng từ 9 – 50l

  • Ưu điểm của lò nướng

+ Nướng được hầu hết mọi thực phẩm kể cả nướng bánh

+ Dung tích lớn nên có thể nướng được số lượng nhiều

+ Có nhiều chế độ nướng để các bạn lựa chọn

+ Bền đẹp, nướng thức ăn ngon hơn

  • Khuyết điểm của lò nướng

+ Độ linh hoạt không cao, không di chuyến được.

+ Nếu trong lò nướng không có đèn thì không nhìn được thực phẩm bên trong.

+ Giá cao hơn so với nồi nướng.

2. NỒI NƯỚNG THỦY TINH

Nồi nướng thường được làm bằng thủy tinh, có cấu tạo như một cái nổi có vung đậy. Ngoài ra, cũng có nhiều loại nồi nướng khác có vỏ bằng nhựa hoặc bằng inox, tuy nhiên, trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ nhắc đến nồi nướng thủy tinh bởi độ phổ biến của nó.

  • Nguyên tắc hoạt động

Nồi nướng thủy tinh làm nóng bằng công nghệ Halogen: Lò nướng sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt thông thường nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt nồi thủy tinh và làm chín thực phẩm bên trong.

  • Chức năng của nồi nướng thủy tinh

Nồi nướng thủy tinh thường thích hợp để nướng những thứ nhỏ và dễ chín, ví dụ như hải sản, rau củ quả, bánh mì, xúc xích, thịt bò, thịt lợn, thịt gà… hoặc rã đông thịt. Tuy nhiên nếu nướng cả con gà thì thời gian sẽ lâu hơn và có thể là sẽ không thể chín đều. Nồi nướng không nên sử dụng để nướng bánh.

  • Dung tích nồi nướng thủy tinh

Dung tích của nồi nướng thường khá nhỏ, nhưng vẫn có thể nướng được gà vịt nguyên con khoảng từ 12 – 15l

  • Ưu điểm nồi nướng thủy tinh

+ Nhỏ, gọn, dễ dàng di chuyển nếu cần thiết.

+ Trong suốt nên có thể nhìn được bên trong.

+ Giá thành rẻ

  • Khuyết điểm của nồi nướng thủy tinh

+ Không nướng được tất cả mọi thực phẩm, đặc biệt là bánh.

+ Khó vệ sinh sau khi sử dụng, đặc biệt là nếu dầu mỡ bắn vào quạt đối lưu.

+ Nồi thủy tinh dễ bị vỡ nếu va chạm hoặc sốc nhiệt

Nếu nhu cầu nướng của gia đình bạn không quá nhiều, chỉ nướng rau, củ, quả, hải sản… với tần suất không cao và bạn hướng đến một sản phẩm giá rẻ, có thể di chuyển linh hoạt được thì một chiếc nồi nướng thủy tinh là khá hợp lý.

Nếu nhu cầu nướng của gia đình bạn cao, thường xuyên nướng gà vịt hoặc nướng bánh và bạn muốn mua một loại lò nướng bền, đẹp, có thể sử dụng được lâu thì bạn nên lựa chọn lò nướng.

 

 

BÌNH LUẬN