Lò nướng thủy tinh được nhiều người sử dụng để nướng thức ăn. Việc vệ sinh nồi nướng sau khi sử dụng không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh lò nướng thủy tinh đúng cách nhất.

Trường hợp lò mới mua về và chưa sử dụng lần nào, bạn cần lau sạch bên trong nồi bằng khăn ướt, làm nóng nồi ở nhiệt độ 250 độ và hẹn thời gian trong 5 phút. Hết thời gian này, bạn mở nắp và lau tiếp lần thứ 2. Thao tác này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những mùi hôi khó chịu trên máy mới và giúp khử trùng trước khi chế biến thức ăn.

1. Vệ sinh thân nồi

Thân nồi nướng làm băng thủy tinh nên rất nặng và khó di chuyển. Nếu các bạn nướng bánh hoặc thực phẩm không có chứa mỡ thì sau khi nướng và để nguội các bạn có thể dùng khăn ẩm vệ sinh bên trong và bên ngoài nồi. Còn khi các bạn nướng thực phẩm có chứa nhiều mỡ thì các bạn nên rửa cả nồi bằng dùng dung dịch vệ sinh để tẩy rửa như nước rửa chén vì lò nướng thủy tinh không có khay hứng mỡ. Khi nướng dầu mỡ cũng có thể bắn lên thành nồi vì vậy mà bạn cũng cần vệ sinh cả phần thành nồi.

2. Vệ sinh nắp nồi

Nắp nồi là bộ phận quan trọng của nồi nướng thủy tinh vi nó là bộ phận phát nhiệt , bạn cũng cần vệ sinh cả bên trong và bên ngoài.

Bên ngoài nắp bao gồm tay cầm, nút nhiệt độ và nút hẹn giờ, chỉ cần dùng khăn ẩm để làm sạch các vị trí này. Nếu quá bẩn bạn có thể dùng nước rửa chén để vệ sinh, nhưng lưu ý không nên dùng cọ sắt vì có thể làm xước bề mặt nắp nồi.

Đối với mặt trong của nắp nồi: có chứa bóng đèn halogen và quạt đối lưu, là nơi tạo ra nhiệt độ cũng như điều chỉnh sự dịch chuyển của dòng khí nóng bên trong. Bạn cần đặc biệt chú ý không để chất lỏng ảnh hưởng đến khu vực này.

Phần nắp kính bên ngoài có thể lau rửa bình thường nhưng cần cẩn thận không để nước hoặc dung dịch tẩy rửa dính vào phần trung tâm. Tuy nhiên, trong quá trình nướng không thể tránh khỏi việc dầu mỡ, thực phẩm bị bám dính trên khu vực này, bạn chỉ có thể sử dụng khăn mềm khô hoặc khăn giấy để lau sạch chúng. Nếu quá bẩn có thể tiến hành lau nhiều lần nhưng phải đảm bảo trong điều kiện khô.

3. Vệ sinh chân đế, dây cắm

Dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn sau đó dùng khăn khô lau sạch lại một lần nữa.

4. Vệ sinh dụng cụ khác

Đối với khay, kệ, kẹp, ghim,…, bạn chỉ cần vệ sinh bằng nước rửa chén và lau khô bằng vải mềm. Nếu khay và kẹp bị bám dính bởi những thức ăn thì bạn có thể ngâm nước nóng để chúng bong ra và thực hiện vệ sinh bình thường.

BÌNH LUẬN