Ẩm thực nướng ngày nay đang được rất nhiều bạn trẻ, gia đình yêu thích. Các món nướng nhìn rất hấp dẫn mùi vị thơm ngon lại rất phù hợp cho mình bữa tiệc bạn bè hay gia đình.

cac-mon-nuong-2
Các món nướng luôn ẩn chứa nhiều nguy hại, kém an toàn với sức khỏe nếu ta không biết chế biến đúng cách. Vì vậy nếu bạn muốn vừa được thưởng thức các món nướng ngon lành lại vừa tốt cho sức khỏe của gia đình bạn thì bạn cần phải lưu ý những điều sau.

cac-mon-nuong-4

Cách thưởng thức các món nướng an toàn

  • Nên chú ý thời gian chín của thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ nướng cho phù hợp. Với thịt nhanh chín như thịt bò có thể nướng từ 2-5 phút. Thịt gà, lợn tùy theo kích cỡ miếng thịt để có thời gian hợp lý nhất.
  • Căn cứ vào tính chất của từng loại thực phẩm mà có cách nướng phù hợp. Tốt nhất nên chọn thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da.
  • Giữ thực phẩm trong tủ lạnh hoặc thùng đá, riêng biệt thức ăn sống và chín cho đến khi nướng.  Không ăn phần thức ăn nướng bị khét, cháy sạm đen.
  • Làm thực phẩm ráo nước trước khi để lên nướng, nên bọc cá trong giấy nhôm rồi nướng để giữ thực phẩm được ẩm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. Có thể thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon.
  • Đa số món nướng không phù hợp với sức nhai và khả năng tiêu hóa của trẻ em và người có tuổi vì các món nướng thường ít béo, khô và cứng hơn so với các cách chế biến như luộc, hấp, nấu…

cac-mon-nuong-1

Những tác hại từ đồ nướng

  • Than hoa được sử dụng để chế biến đồ nướng thường sản sinh ra khí CO2, là một loại khí rất độc. Loại khí này gây hại cho sức khỏe và gây các bệnh về hô hấp. Vì thế các món nướng nếu càng để lâu thì càng gia tăng nguy cơ lão hóa và mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp…
  • Những chiếc vỉ nướng thực phẩm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể do phản ứng giữa axit và nhôm sản sinh dưới sự tác động của nhiệt độ.
  • Đồ nướng thường chứa nhiều chất béo, dầu mỡ từ thịt và dầu mỡ được cho thêm vào sẽ chảy xuống ngọn lửa bên dưới. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc bám vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

 

 

BÌNH LUẬN