Nấu cơm bằng nồi cơm điện là việc làm hằng ngày của chị em phụ nữ. Ai cũng tưởng chừng việc nấu cơm là đơn giản nhưng để có được một nồi cơm thơm ngon, đầy đủ các chất dinh dưỡng, bạn cần lưu ý để tránh những sai lầm dưới đây mà hầu như bà nội trợ nào cũng từng mắc phải:

1. Không rửa ruột nồi cơm trước khi nấu

Mùa hè trước khi nấu cơm bạn phải rửa sạch ruột nồi cơm, không để tình trạng cơm nguội bám ở đáy nồi vẫn cho gạo vào vo và nấu. Nếu ruột nồi cơm còn cơm nguội của hôm trước bám vào mà bạn không rửa đi thì cơm rất dễ bị thiu, hỏng, mùi khó chịu.

2. Vo gạo quá kĩ

Các bà nội trợ thương có thói quen vo gạo từ 3-5l làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo.

Phần lớn chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,… của gạo đều nằm ở lớp vỏ ngoài. Phần lõi gạo chủ yếu là tinh bột, đường bột. Vỏ gạo rất dễ tan vào nước, dễ bay hơi trong khi nấu. Chính vì thế, việc vo gạo quá kỹ có thể làm mất lớp vỏ ngoài của gạo.

Thông thường chỉ nên vo nước khoảng 2 lần và chỉ nên khuấy kỹ lần đầu tiên. Phần nước đầu này có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.

3. Không vệ sinh nồi cơm, nắp nồi trước khi nấu

Nắp nồi cơm điện thường bị bẩn sau mỗi lần nấu vì nước cơm bắn vào. Chính vì vậy, trước khi nấu cơm bạn phải rửa vung thật sạch để không bị men bám vào cơm dễ bị hỏng và có mùi mốc.

4. Dùng nước lạnh để nấu cơm

Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Các bạn nên nấu cơm bằng nước nóng. Nước nóng sẽ làm gạo co lại, không bị nứt, vỡ. Cơm sẽ dẻo, thơm và đủ chất. Ngoài ra, nấu cơm bằng nước nóng còn tiết kiệm thời gian nấu cho gia đình.

5. Không xới cơm trước khi ăn

Khi cơm đã chín nếu bạn không chủ động dùng đũa xới đều cho hạt cơm tơi ra thì đến khi ăn sẽ rất khó xới. Đến lúc cơm nguội thì lại càng khó khăn vì cơm lúc này đã kết thành khối khó mà xới cho tơi lên được.

6. Mở nắp nồi cơm khi nồi vừa nhảy nút

Nấu bằng nồi cơm điện sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng. Bạn không nên mở vung ngay lúc này mà nên để chế độ hâm nóng khoảng 5-10 phút, sau đó mới mở vung và xới cơm ăn. Nếu mở ngay khi cơm vừa chín, phần cơm trên vẫn còn hơi nhão, bạn nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn. Khi nồi cơm báo nấu xong, chuyển sang giữ ấm, bạn cũng có thể mở vung nồi, dùng đũa đảo đều và đậy nắp lại để ủ đến khi nào ăn.

BÌNH LUẬN