Ngày nay càng có nhiều người sử dụng thuốc y học cổ truyền để điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Vì thế, trên thị trường ngày càng có nhiều loại ấm sắc thuốc tự động ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách ấm sắc thuốc là vấn đề cần thiết để đảm bảo được hiệu quả và công dụng của thuốc.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng ấm sắc thuốc, khi mua ấm sắc thuốc về các bạn nên rửa ấm thuốc thật sạch, dùng khăn mềm lau sạch bên trong và bên ngoài của ấm. Sau đó, các bạn cho nước lạnh vào khoảng 2/3 ấm rồi cắm điện, bật công tắc đợi cho nước sôi thì rút điện ra. Cách làm này giúp loại bỏ tất cả các bụi bẩn và vi khuẩn có trong bên trong ấm.

Đối với các vị thuốc trước khi cho vào ấm sắc thuốc, bạn nên rửa thật sạch vì trong nhiều loại thuốc có chất chống mối mọt.

Sau khi đã hoàn tất việc trên, các bạn cho nước vào trước rồi mới cho thuốc vào thuốc phải ngập hết trong nước ( nước không được quá 2/3 của ấm). Kế đến, các bạn bật công tắt ở chế độ nấu nhanh, hay chậm thì tùy ý các bạn ( 1 số dòng chỉ có 1 chế độ nấu ).

Thời gian và cách cho thuốc, nước vào nấu mang tính tham khảo, một than thuốc thường cho vào 3 chén nước, thời gian nấu chậm thì 3 – 4 giờ, nhanh thì hơn 2 giờ là xong. Lúc này đèn ấm sẽ chuyển sang đèn hâm hoặc nhảy công tắt tùy dòng ấm (khi ở chế độ nấu thì đèn ấm ở chế độ đèn đỏ. Một số dòng có sự bảo hòa nhiệt chống tràn nên có sự nhảy đèn trong quá trình nấu đó là hiện tượng bình thường.

Hiện tại, trên thị trường các ấm sắc thuốc đều có chế độ tự động ngắt khi thuốc đã sắc xong. Lưu ý, không nên cho thuốc ở chế độ hâm quá 7h.

Lưu ý: sau mỗi lần sắc thuốc, các bạn nên vệ sinh thật sạch sẽ, dùng khăn mềm vệ sinh ấm, không nên dùng vật cứng, bùi nhùi sắt lau chùi sẽ làm tróc lớp mem chống dính ben trong ấm. Tuyệt đối không nên ngâm ấm vào trong nước. Khi ấm bị vô nước nên lau khô ấm rồi mới cắm điện.

 

BÌNH LUẬN