Lò nướng là dụng cụ nấu nướng khá đa năng nhưng vẫn còn mới mẻ nên rất nhiều người vẫn có những thói quen sai lầm khi sử dụng lò nướng, vừa dễ gây hỏng hóc cho thiết bị vừa lãng phí, không phát huy được tối đa công dụng.

Bài viết này sẽ liệt kê một số sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng, tham khảo ngay để dùng lò tốt hơn nhé.

1.Không làm nóng lò trước khi sử dụng

Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng lò nướng ngay mà không hâm nóng lò. Làm nóng lò trước khi dùng là điều bắt buộc, vừa để khử các mùi còn đọng lại bên trong vừa để đạt được hiệu quả nấu nướng tốt nhất.

Vì thế, trước khi nướng bạn cần tiến hành làm nóng lò nướng với thời gian tối thiểu là 10 phút. Lưu ý là lò nướng có nhiệt độ nướng càng cao thì thời gian làm nóng sẽ càng lâu, căn cứ vào mức độ công suất, nhiệt độ của lò nhà bạn mà chọn thời gian làm nóng thích hợp.

2. Cửa lò không khô ráo

Nếu lò nướng của bạn làm bằng chất liệu thủy tinh thì bạn nên đảm bảo nó không bị ẩm, ướt, dính nước trong khi sử dụng.  Lớp vỏ thủy tinh này khi lò hoạt động ở điều kiện nhiệt độ cao nếu tiếp xúc với nước rất dễ bị giãn nở và dẫn đến nứt vỡ.

3. Đặt khay và vĩ nướng sai vị trí

Bạn nên đặt vỉ hay khay nướng ở vị trí chính giữa lò. Không nên đặt lên cao hay xuống thấp hơn vị trí trung tâm, thay đổi vị trí đặt ban đầu trong quá trình nướng.

Bằng việc mở cửa lò, lấy bánh, món ăn ra ngoài, di chuyển vị trí nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ nướng. Nhất là khi nướng các loại bánh gato, bánh bông lan nếu bạn di chuyển bánh nhiều sẽ dễ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, hình dáng và độ ngon có thể sẽ bị thay đổi. Do vậy chỉ được mở cửa lò, di chuyển bánh khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian, khi mà bánh đã đủ độ ổn định.

4. Thực phẩm đặt quá sát nhau

Đa số các lò nướng đều được trang bị quạt đối lưu, giúp cho nhiệt trong lò tiếp xúc đều, thế nhưng bạn không nên lạm dụng quá mức điều này. Vì thế, bạn hãy cho vào lò nướng một lượng thực phẩm vừa đủ, đặt thực phẩm cách nhau ít nhất 1 cm, các khay chứa cũng không đặt quá sát nhau.

5. Vệ sinh không đúng cách

Nấu ăn xong không vệ sinh lò nướng ngay để khiến các vết bẩn, mùi ám lâu trong lò, một thời gian sau bạn làm sạch sẽ rất khó khăn và các món nướng sẽ bị ám mùi hôi của lò.  Để làm sạch, bạn đặt vào lò một chén nước chanh hoặc giấm, điều chỉnh nhiệt độ lò ở mức trung bình trong khoảng 5 phút, như vậy sẽ làm bong tróc các mảng bám và khử mùi thức ăn trong lò.

Lò nướng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn lại có mùi thơm thoang thoảng của hương chanh, các món ăn được nấu sau đó cũng không bị ám mùi hôi nữa.

6. Không quan tâm đến các kiểu nướng

Thường mọi người nghĩ nướng kiểu nào chẳng quan trọng, nướng mặt trên, nướng mặt dưới hay nướng 2 mặt cũng đều như nhau, cho nguyên liệu vào lò chỉnh nhiệt độ, thời gian thích hợp thì món nào cũng chín hết.

Cách nghĩ này không đúng bạn nhé, nếu nướng các loại bánh mà bạn để kiểu nướng mặt trên hoặc mặt dưới thì nhiệt độ trong lò sẽ không tỏa đều, chỉ tập trung ở nửa trên hoặc nửa dưới của lò khiến bánh chín không đều, trong sống ngoài chín.

Do đó, tùy theo từng món ăn bạn cần chọn kiểu nướng phù hợp để món ăn được nấu chín ngon, đúng công thức, thời gian.

BÌNH LUẬN