Ngày nay, máy xay sinh tố và máy ép trái cây đang dần trở nên phổ biến trong gian bếp hiện đại của mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng vẫn còn đang phân vân không biết nên chọn loại máy nào cho phù hợp với gia đình mình. Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và phân biệt 2 loại máy trên.

may-ep-trai-cay-va-may-xay-sinh-to-3Máy xay sinh tố

  • Máy xay sinh tố có chức năng xay nhuyễn các loại hoa quả. Ngoài ra còn có thêm các chức năng khác như xay các loại hạt, xay thịt hoặc đánh trứng tùy vào từng loại máy xay.
  • may-ep-trai-cay-va-may-xay-sinh-to-2
  • Có nhiều tính năng hơn máy ép, có thể dùng để xay nhuyễn cháo cho em bé, bạn cũng có thể xay nhuyễn rau củ quả sau đó vắt lấy nước uống, nhưng hiệu quả cũng như chất lượng không cao bằng việc sử dụng máy ép trái cây.

 

Máy ép trái cây 

Máy ép trái cây có chức năng mài và nghiền nhỏ, ép các loại trái cây, rau củ thành nước. Máy ép có 2 loại là máy ép ly tâm tốc độ nhanh và máy ép tốc độ chậm.

may-ep-trai-cay-va-may-xay-sinh-to-4

  • Máy ép ly tâm tốc độ cao: cấu tạo gồm có các bộ phận chính: mô tơ tốc độ cao, mâm xay với nhiều loại lưỡi dao và lưới vắt, nắp máy có ống tiếp nhiên liệu, xay hứng nước ép và xả bã. Nguyên lý hoạt động của loại máy này là khi đưa trái cây vào, mâm xay sẽ chạy với tốc độ rất cao (gần 2.400 vòng/phút) giúp hoa quả được mài nhỏ dần và tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm.
  •  Máy ép tốc độ chậm: cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, ép rau củ và hoa quả với vận tốc chỉ khoảng 85 vòng/phút. Với nguyên lý hoạt động là khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo lực ly tâm và ma sát nào đối với hỗn hợp đang ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.

BÌNH LUẬN