Lẩu điện trở nên khá quen thuộc với bàn ăn của nhiều gia đình, vì sự tiện lợi và nhanh chóng khi nấu. Trên thị trường ngày càng có nhiều loại lẩu điện, khiến các bà nội trợ khó khăn khi lựa chọn mua.

Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi mua một chiếc nồi lẩu điện tiện dụng cho gia đình.

1. Cấu tạo của nồi lẩu điện

Lẩu điện hiện nay có 2 loại kết cấu là bếp liền với nồi và bếp rời.

Bếp liền với nồi có hiệu suất cao hơn bếp rời nhưng phân bố nhiệt độ không đều và khó khăn trong việc vệ sinh.

Bếp rời thì dể dàng lau chùi hơn mặt dù hiệu suất thấp hơn.

2. Dung tích của nồi

Trước khi mua lẩu điện bạn cần lựa chọn dung tích nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng vì dung tích nồi lớn sẽ nấu được nhiều hơn nhưng sẽ hao điện hơn rất nhiều, còn dung tích nồi nhỏ quá thì không nấu được nhiều thức ăn.

Vì thế nếu gia đình bạn có từ 2-4 thành viên thì bạn nên chọn mua nồi có dung tích 3l trở xuống. Nếu gia đình có nhiều thành viên thì nen sử dụng nồi trên 3l để nấu được nhiều thức ăn hơn.  Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể chọn dung tích lẩu cho phù hợp.

3. Chất liệu lòng nồi

  • Để sử dụng nồi lẩu điện có tuổi thọ cao, dể dàng vệ sinh thì bạn nên chọn mua nồi có chất liệu lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm có phủ men chống dính vì nó sẽ giúp bạn nấu ngon hơn và thức ăn không bị dính vào lòng nồi.
  • Chất liệu lòng nồi được làm bằng đồng, nhôm, sắt có giá thành rẻ, tuổi thọ không cao., dể gây hại cho người sử dụng.

  • Chất liệu bằng đất nung, thủy tinh, ceramic thì dể rơi vỡ, khó bảo quản. Còn nồi lẩu làm bằng nhôm thường hấp thu nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt cũng nhanh, và tuổi thọ sản phẩm không cao, lại dễ bị méo mó khi va chạm.

4. Mâm nhiệt

  • Đối với mâm nhiệt, cần lựa chọn mâm nhiệt sáng bóng, không bị trầy xướt, và phải mịn.
  • Kiểm tra mâm nhiệt xem có bị lỏng hay không vì bộ phận này khá quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi.

  • Tránh mua các nồi lẩu điện có mâm nhiệt bị lắp lỏng lẻo, trầy xước, bong tróc, chất liệu không tốt hoặc rỉ sét.

5. Tính năng nấu nướng

  • Các loại nồi lẩu điện hiện nay không chỉ để nấu lẩu mà còn có các tính năng khác như: chiên, xào ,hấp, nấu canh…..vô cùng tiện lợi và dể sử dụng. Ngoài ra, nhiều loại nồi lẩu còn được trang bị vá, muỗng, xửng hấp, vĩ nướng….Bạn nên kiểm tra phụ kiện có đầy đủ như mô tả trên hộp, trong sách hướng dẫn sử dụng không. Tránh trường hợp sản phẩm bị thiếu phụ kiện kèm theo.

  • Các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua vig nồi càng tích hợp nhiều chức năng thì giá thành cũng sẽ càng cao.

6. Nhà sản xuất

  • Bạn nên chọn những thương hiệu uy tín có xuất xứ rõ ràng như: Kangaroo, Happycook, Iruka… để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Tuyệt đối tránh mua các sản phẩm không có thương hiệu hoặc các hàng Trung Quốc trôi nổi trên thị trường vì chúng sẽ không an toàn khi sử dụng, đồng thời rất mau chóng hư. Đặc biệt, bạn cũng nên lựa chọn một cửa hàng uy tín để không bị lừa gạt hàng giả, hàng kém chất lượng.

7. Điều chỉnh nhiệt độ nấu

  • Ngoài chế độ tự động điều chỉnh nhiệt, bạn cũng có thể chọn mua cho mình loại nồi lẩu điện mà chính bạn là người có thể điều chỉnh được nhiệt độ của chúng, điều này sẽ giúp bạn lựa chọn nhiệt độ theo ý thích để thích hợp với nhiều loại thức ăn cũng như khẩu vị khác nhau.

  • Khi đã nấu chín thức ăn, bạn có thể chỉnh về nhiệt độ trở về mức thấp để thức ăn không bị nhừ hay không còn ngon miệng hoặc mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

 

 

 

BÌNH LUẬN