Nồi áp suất trở nên phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Viêc sử dụng đúng cách nồi áp suất thông thường (gas) và nồi áp suất điện là vấn đề cần được quan tâm để phòng tránh các vấn đề an toàn khi sử dụng. Dưới đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách sử dụng mỗi loại nồi áp suất đúng cách.

NỒI ÁP SUẤT GAS (THÔNG THƯỜNG)

  • Để sử dụng nồi áp suất an toàn, bạn cần chú ý đến lượng thức ăn, các van và nắp đập đúng chẩn.
  • Sử dụng lượng thực phẩm vừa phải không quá 2/3 dung tích nồi. Đối với loại thực phẩm nấu có nhiều bọt thì không quá 1/2 nồi.  Sau khi đã cho thực phẩm vào nồi, đậy nắp nồi kín, cân bằng, van không bị nghẹt để đảm bảo an toàn.
  • Nắp nồi phải được đậy kín không được cong vênh roan cao su phải bám sát vào miệng nồi, khi đậy hoặc mở nắp không được sượng gắt.
  • Cần điều chỉnh lửa khi nấu: bắt đầu nấu thì nên bật lửa lớn, khi nồi đã sôi thi hạ lửa nhỏ đảm bảo lượng áp suất vừa đủ để nấu chín thức ăn.
  • Khi nấu xong, các bạn đừng mở nắp nồi ngay, hãy để nguội tự nhiên vì có thể gây bỏng cho người sử dụng, cần xả hơi thông qua van áp suất.
  • Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Khi nấu xong, bạn nên vệ sinh nồi và nắp sạch sẽ, không dùng giấy nháp hay đá mài làm trầy xước nồi. Vệ sinh cả roan cao su và van sạch sẽ, không để thức ăn lưu lại, gây mất vệ sinh và giảm chất lượng món ăn cho lần nấu sau.
  • Không bao giờ được mở nắp khi nồi áp suất đang nấu.

NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN

  • Tùy theo món ăn và cách chế biến mà các bà nội chợ cần bật chế độ nấu thích hợp.
  • Cần phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian, nếu thấy nước cạn thì cho thêm một lượng vừa đủ.
  • Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất.
  • Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.
  • Không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối.
  • Sau khi thực phẩm đã được nấu xong, bạn chờ khoảng 15-20 phút cho đến khi chỉ số áp suất giảm thì bạn mới mở nồi, để tránh khói nóng gây khó chịu.
  • Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

 

BÌNH LUẬN