Sữa chua là món ăn vặt được nhiều người ưa thích, có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt là trẻ nhỏ. Có rất nhiều dụng cụ và cách để làm được sữa chua ngon.

Hdgiatot sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua ngon bằng nồi cơm điện 

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 1 lon sữa đặc
  • 1 lon nước nóng
  • 2 lon sữa tươi
  • 1-2 hộp sữa chua không đường (để làm men)

DỤNG CỤ LÀM SỮA CHUA

– Nồi hoặc bát trộn

Nồi cơm điện

– Hũ thủy tinh hoặc nhựa để đựng sữa chua

CÁCH THỰC HIỆN

  • Sữa đặc và sữa tươi các bạn đổ ra một cái nồi lớn rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan hoàn toàn. Để sữa chua được ngon hơn nên dùng sữa đặc ông thọ vì nó có độ ngọt vừa phải.

  • Các bạn đặt nồi lên bếp đun sôi, lưu ý chỉ đun cho hỗn hợp gần sôi và trên mặt nổi bong bóng thì tắt bếp. Nếu đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa. Sau đó, chuẩn bị một thau nước lạnh, đặt nồi sữa vào trong để cho sữa nhanh nguội ( sữa đã pha chế thì không được để quá 2h).

  • Sau khi sữa đã hơi nguội, bạn cho vào hỗn hợp trên 2 hộp sữa chua không đường rồi tiếp tục khuấy cho tan đều. Lưu ý, các bạn nên dùng sữa chua chưa qua đông lạnh nhé, vì nếu sử dụng sữa chua lạnh thì hỗn hợp sẽ không lên men được đâu.
  • Tiếp theo, các bạn đỗ hỗn hợp đã làm xong vao từng hủ thủy tinh đã chuẩn bị trước.
  • Cuối cùng, đổ nước nóng vào nồi cơm điện, lần lượt xếp hũ sữa chua vào nồi sao cho mực nước ủ chỉ ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp nồi lại để khoảng 4-6h. Trong thời gian ủ, không được xê dịch nồi, nếu không sữa sẽ bị long chân mà hỏng hết đấy.

THÀNH PHẨM

Sau 4-6 tiếng, bạn nhấc từng hũ ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Cách làm sữa chua như trên quá đơn giản và an toàn cho sức khỏe.

 

BÌNH LUẬN