Máy xay sinh tố là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của gia đình. Tuy nhiên tận dụng khả năng xay nát mọi thứ: trái cây, rau củ quả, và các loại thực phẩm khác mà không biết chúng có thể bỏ vào máy xay được hay không. Dưới đây là các loại thực phẩm có thể làm hỏng máy xay của bạn khi cho chúng vào máy xay.

1. Chất lỏng nóng ( cháo, súp )

Các bà mẹ có con nhỏ thường dùng máy xay sinh tố xay cháo hoặc súp cho bé ăn. Tuy nhiên việc cho cháo hoặc súp còn quá nóng cho vào máy xay sinh tố sẽ rất nguy hiểm. Lý do, khi bạn đậy nắp lại và khởi động máy xay hơi nóng sẽ bốc hơi cộng với tốc độ máy xay sẽ gia tăng áp xuất trong cối khiến nắp bật tung và nước nóng bắn ra ngoài có thể gây bỏng nhẹ.

Bên cạnh đó, nước quá nóng sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong thực phẩm. Các bạn nên để cháo hoặc súp nguội trong khoảng 10 rồi mới cho vào máy xay như vậy mới đảm bảo an toàn và đảm bảo dưỡng chất còn lưu lại trong thức ăn.

2. Hạt cà phê

Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay cà phê nhưng hạt cà phê rất cứng có thể làm hỏng lưỡi xay trong máy và làm giảm hương vị của cà phê. Bạn có thể đầu tư một máy xay cà phê chuyên dụng mà không làm giảm chất lượng cà phê.

3. Khoai tây nghiền

Dùng máy xay sinh tố để nghiền khoai tây không làm khoai tây của bạn nhuyễn và mịn được. Bởi vì lưỡi dao của máy sẽ làm khoai tây của bạn đặc quánh lại, sản sinh nhiều tinh bột, không tốt cho người muốn duy trì vóc dáng.

Ngoài ra, lưỡi dao rất dể bị kẹt, không xoay được dể xảy ra tình trạng cháy nổ, rất nguy hiểm. Vì vậy, đối với khoai tây nghiền các bạn nên sử dụng muỗng hoặc máy khuông ép khoai tây

 

4. Gia vị còn nguyên hạt

Lưỡi dao của máy xay sinh tố không thích hợp để xay các gia vi còn nguyên hạt. Bạn có thể lựa chọn mua những loại máy xay sinh tố có kèm thêm cối xay để xay gia vị khô.

Thể tích máy xay không phù hợp để xay các loại gia vị quá nhỏ.

5. Trái cây khô hay cà chua khô

Máy xay sinh tố có công xuất nhỏ không thể sử dụng để xay các loại trái cây khô. Những thành phần xơ cứng của những loại thực phẩm này có thể bám dính vào lưỡi dao, làm hư hỏng lưỡi xay.

Tránh những hư hỏng không cần thiết, bạn có thể ngâm các loại thực phẩm khô vào trong nước cho mềm rồi mới bỏ vào máy xay.

6. Đá viên lớn và các thực phẩm đông lạnh

Đá viên và các loại thực phẩm đông lạnh quá cứng, các bạn không nên cho vào máy xay sinh tố có công suất bình thường và không có chức năng xay đá chuyên dụng. Đá viến thì quá cứng, thực phẩm đông lạnh không thể xay nhuyễn hoàn toàn. Khi cho các loại này vào xay thì có thể làm hư lưỡi dao.

Nếu muốn sử dụng máy xay mà không dể bị hư hỏng, các bạn nên để thực phẩm ra đông trong vòng 10 đến 20p rồi mới cho vào máy xay và nên sử dụng đá bào cho vào máy xay.

7. Dụng cụ nhà bếp

Khi máy xay đang hoạt động không nên cho muỗng, đũa, các vật dụng nhà bếp và máy xay có thể làm hỏng máy xay nhanh hơn.

Các bạn nên để máy ngừng hẳn rồi mới dùng muỗng hoặc thìa vào khuấy để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho máy xay.

 

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ