Máy ép trái cây là vật dụng quen thuộc và cần thiết trong gian bếp của mọi gia đình. Vì vậy việc vế sinh máy ép trái cây đúng cách và thường xuyên là việc làm không thể thiếu giúp bảo vệ thiết bị bên trong máy mà còn làm tăng tuổi thọ của máy ép.

Dưới đây là các bước hướng dẫn các bạn vệ sinh máy ép trái cây hiệu quả và an toàn nhất.

1. Vật dụng cần thiết để vệ sinh máy ép trái cây

  • 1 chiếc thìa nhựa
  • 1 chiếc khăn khô mềm
  • 1 miếng cọ bằng bọt biển
  • 1 chai nước tẩy hoặc nước rửa bát
  • 1 bàn chải cọ
  • 1 bàn chải nhỏ để vệ sinh các bộ phận nhỏ hoặc những chỗ bị kẹt bã trái cây

2. Các bước vệ sinh máy ép trái cây

Bước 1: Tắt máy sau khi sử dụng và rút dây điện ra khỏi ổ cắm

Bước 2: Tháo bình đựng bã trái cây và đổ phần xơ vào thùng rác. Sau đó các bạn tháo chốt an toàn ở 2 bên thán máy ra và nhấc nắp ra khỏi máy, dùng một chiếc thìa nhựa lấy hết phần xơ dính bên trong nắp ra ngoài. Tiếp theo đó, bạn nhấc phễu xay, lưới lọc và dao xay ra khỏi máy.

Bước 3: Rửa các bộ phận của máy trong nước ấm để các bã bám bên trong đã khô bông ra và dể dàng vệ sinh hơn. Sau đó, bạn đổ một ít nước rửa chén vào chậu nước ấm và ngâm các bộ phận của máy vào chậu trong một thời gian.

Bước 4: Sau khi ngâm được một thời gian, bạn dùng cọ chà sạch các bộ phận của máy. Với những chổ có khe hẹp bạn nên dùng bàn chải nhỏ để cọ rửa

Bước 5: Lúc rửa dao xay và lưới lọc, tốt nhất bạn cần dùng một chiếc bàn chải nhỏ sẽ có lợi hơn là dùng miếng cọ. Sử dụng bàn chải chà xát thật kĩ các lưỡi dao cũng như gờ cạnh của lưới lọc cho đến khi sạch hẳn.

Ví như bạn ko thể rửa sạch lưới lọc sử dụng bàn chải, hãy thử ngâm nó vào hỗn hợp gồm 1 phần nước chanh và 9 phần nước. Hỗn hợp này sẽ làm cho bạn làm cho sạch các bã xơ già dính trên lưới lọc.

Bước 6: Sau khi vệ sinh sạch băng nước, các bạn phơi khô và lau thật sach. Các bạn dùng khăn mềm lau thật sạch phần thân máy để tránh làm ướt phần phân máy.

Sau khi lau sach, các bạn lắp các bộ phận của máy lại và cất vào nơi thoáng mát để máy được bảo quản tốt cho các lần sử dụng sau.

Một số lời khuyên và mẹo nhỏ hữu ích khi vệ sinh và bảo quản máy

– Nước ép và bã xơ có thể dễ dàng làm sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, khi để khô, chúng sẽ trở thành những vệt bẩn rất khó để làm sạch. Do đó, tốt nhất là bạn hãy rửa máy ép ngay sau khi sử dụng xong

– Một số bộ phận có thể rửa bằng nước tẩy nhưng một số khác lại không thể dùng các chất tẩy rửa để làm sạch được.

– Tuyệt đối không được ngâm hoặc rửa phần thân máy với nước vì đây là bộ phận có chứa động cơ của máy ép.

– Nếu bạn phải dùng máy ép trái cây nhiều lần trong một ngày, bạn sẽ chỉ cần rửa máy sau lần cuối cùng sử dụng. Giữa các lần sử dụng khác, bạn có thể rửa qua máy bằng nước sạch hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc các bộ phận lại và để trong tủ lạnh.

– Để dọn phần bã xơ nhanh chóng, bạn có thể lót túi nylon vào bình đựng bã trước khi sử dụng. Sau khi ép xong bạn chỉ cần nhấc bình ra và đem bỏ túi nylon có chứa bã.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ